การจัดการแข่งขันปิงปองแบบ FAIR PLAY FAIR GAME

 

" เล่นกีฬา ถ้าจะให้สนุกยิ่งขึ้น ก็ต้องมีการแข่งขัน "  ซึ่งการแข่งขันในกีฬาปิงปองนั้นมีอยู่หลายระดับ ทั้งจัดแข่งขันแบบเป็นทางการ ระดับประเทศ ระดับภูมิภาค ระดับจังหวัด ฯลฯ และการแข่งขันระดับนี้ส่วนใหญ่จะเป็นนักกีฬาที่ฝึกซ้อมอยู่เป็นประจำ มีเป้าหมายเพื่อความเป็นเลิศ อยากเป็นนักกีฬาทีมชาติ เยาวชนทีมชาติ  ซึ่งการจัดการแข่งขันระดับนี้ จะมีความเป็นมาตรฐานสูง ใช้บุคคลากรด้านต่างๆ เป็นจำนวนมาก และที่ตามมาก็คือ...ทุกขั้นตอนเกิดงบประมาณในการดำเนินงานตามมาทั้งสิ้น   

 

ครั้งหนึ่งผู้เขียนเองก็เคยมีความคิดที่จะจัดการแข่งขันปิงปองเพื่อส่งเสริมใหักับนักกีฬาระดับเยาวชน แต่ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้นทุกขั้นตอนเกิดงบประมาณ โดยเฉพาะบุคคลากรด้านผู้ตัดสินที่มีค่าใช้จ่ายไม่น้อย และบังเอิญตัวผู้เขียนเองก็เคยได้ข่าวมาว่าในบางประเทศเขาจัดการแข่งขันโดยใช้โต๊ะจำนวนมาก แต่ไม่ใช้ผู้ตัดสินเลย  ก็เลยทำให้กลับมาคิดว่า...เขาทำได้อย่างไรกัน? 

 

ก็เลยให้ผู้เขียนกลับมาคิดดู ปรากฎความจริงว่า...ปกติเราเล่นนับเกมส์กัน เราก็นับคะแนนกันเอง ไม่ใช่หรือ? ลูกเสริฟถูกขอบเน็ตเราก็นำลูกมาเสริฟใหม่ , ลูกลอยถูกขอบโต๊ะหรือที่เรียกกันว่าลูกกุ๊ด(Good) เราก็ยอมรับกันโดยอัตโนมัติว่าเป็นลูกได้คะแนน  แล้วเราทำไมต้องมีกรรมการมาตัดสินให้เราละ  ในเมื่อนี่มันคือ " สปิริต ความแฟร์ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย " ที่มีอยู่ในคนที่เล่นกีฬาทุกคนอยู่แล้ว  จึงทำให้ผู้เขียนได้คิดทดลองจัดการแข่งขันแบบไม่ต้องใช้กรรมการผู้ตัดสินขึ้น ณ เวลานั้น

 

ซึ่งเมื่อได้ทดลองจัดแข่งขันจริงๆ ขึ้น ปรากฏว่าสิ่งที่เคยกังวลว่าจะมีปัญหาอะไรบ้าง เช่น การนับคะแนนผิด , ลูกเสริฟผิดกติกา ,  นักกีฬาจะเถียงกันเรื่องคะแนนนับผิด นับถูก หรือเปล่า ฯลฯ  กลับไม่มีปัญหาใดๆ เกิดขึ้นเลย  แต่กลับได้รับคำชมจากผู้ปกครองหลายๆ ท่านว่า เป็นสิ่งที่ดี เพราะเป็นการฝึกให้บุตรหลานของเขา ได้ฝึกการนับคะแนน ฝึกสมาธิ ฝึกความมีสปิริตได้ไปในตัว และนักกีฬาได้แข่งขันกันอย่างเต็มที่ เนื่องจากเป็นการแข่งขันแบบพบกันหมดในสายก่อน  ค่าสมัครก็นำกลับไปเป็นเงินรางวัลให้กับนักกีฬา คล้ายกับการลงขันกันเพื่อจัดการแข่งขันและนำเงินค่าสมัครกลับไปเป็นรางวัลให้กับตัวนักกีฬาเอง  ซึ่งนับเป็นคำชมที่มีค่า ณ วันนั้นต่อผู้เขียนมาก แต่เนื่องจากผู้เขียนไม่มีเวลาในการดำเนินการจัดการแข่งขันแบบนี้ต่อ จึงได้หยุดความต่อเนื่องลงไป  แต่ก็มีคนที่เคยมาร่วมแข่งขันนำไปเป็นต้นแบบ ประยุกษ์ และพัฒนาการจัดการแข่งขันให้ดีขึ้นกว่าในวันที่ผู้เขียนเคยจัดในอดีตที่ผ่านมา และในปัจจุบันก็มีหลายแห่งได้นำระบบการแข่งขันแบบ FAIR PLAY ไปใช้จัดการแข่งขันกันอย่างแพร่หลาย 

 

 

วัตถุประสงค์และข้อดีของการจัดการแข่งขันแบบ FAIR PLAY - FAIR GAME 

1. ไม่ต้องใช้กรรมการผู้ตัดสิน

2. ประหยัดงบประมาณด้านผู้ตัดสิน

3. ฝึกให้นักกีฬาได้นับคะแนนกันเอง 

4. จัดแบบพบกันหมดในสาย จะทำให้นักกีฬาได้แข่งขันอย่างเต็มที่

5. ฝึกความมีสปิริต มีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย

6. ใช้โต๊ะปิงปองที่มีอยู่ ดำเนินการจัดการแข่งขันได้ทันที

 

 

การแข่งขันระดับใดบ้างที่สามารถใช้ระบบ FAIR PLAY - FAIR GAME ได้

จริงๆ แล้ว... การแข่งขันระบบ FAIR PLAY - FAIR GAME สามารถนำมาใช้ในการจัดการแข่งขันได้ทุกระดับ  โดยเฉพาะ ในระดับนักกีฬาที่กำลังพัฒนาฝีมือ , การแข่งขันในบริษัทฯ และ องค์กรต่างๆ ,  การจัดการแข่งขันภายในชมรม หน่วยงานต่างๆ ทุกระดับ , การแข่งขันสำหรับมือใหม่ ทั้งในระดับยุวชน , เยาวชน และประชาชน ฯลฯ  โดยสามารถใช้โต๊ะปิงปองที่มีอยู่ ณ สถานที่ฝึกซ้อม หรือ ภายในชมรมของท่าน จัดการแข่งขันขึ้นมาได้ทันที

 

แต่ความสำคัญจะไปอยู่ที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน  ที่จะต้องวางระบบ และ จัดตารางการแข่งขันออกมา เพื่อให้นักกีฬาลงไปแข่งขัน ณ โต๊ะแข่งขันต่างๆ  และนำผลการแข่งขันกลับมาให้ฝ่ายจัดการแข่งขัน  จึงจำเป็นต้องใช้ผู้จัดการแข่งขันที่มีประสบการณ์  ซึ่งหากได้ศึกษาเรียนรู้กันไปเรื่อยๆ ทุกคนก็สามารถเป็นฝ่ายจัดการแข่งขันกันได้ด้วยตัวเอง 

 

สำหรับท่านใดที่ต้องการขอคำแนะนำการจัดการแข่งขันระบบ FAIR PLAY - FAIR GAME  สามารถติดต่อมาได้ที่ฝ่ายปิงปองมวลชน  สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทยได้  ซึ่งทางฝ่ายฯ ยินดีที่จะให้คำปรึกษาแนะนำให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น  ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมให้ทุกฝ่ายร่วมกันส่งเสริมให้มีการจัดการแข่งขันแบบง่ายๆ ในทุกๆ ระดับ เพื่อให้กีฬาปิงปองเป็นที่นิยมแพร่หลายต่อไป

 

ปกรณ์  ชื่นเชาว์ไว

ฝ่ายปิงปองมวลชน สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย

 

นันทนา คำวงศ์  นักกีฬาปิงปองหญิงคนแรกของประเทศไทยที่คัดเลือกผ่านเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิคได้ถึง 5 สมัย

ขณะที่มีืออันดับโลกอยู่ที่ 57 ของโลก ได้มาร่วมสาธิตการเล่นปิงปองร่วมกับนักกีฬาเยาวชน

ในการแข่งขันปิงปองระบบ FAIR PLAY จัดแข่งขันที่ห้างสรรพสินค้าคาร์ฟูร์ ประมาณ ปี พ.ศ. 2547

 

 

 

ดาวโหลดโปรแกรมช่วยการจัดการแข่งขัน

(พัฒนาโดย อจ.สมเกรียรติ ฟุ้งเกียรติ)

1. แบบพบกันหมด CLICK

2. แบบแพ้คัดออก CLICK

 

ดาวโหลดตารางค่าใช้จ่ายในการจัดแข่งขันแบบปกติเบื้องต้น

ถ้าสู้ค่าใช้่จ่ายไม่ไหว การจัดการแข่งขันแบบ FAIR PLAY เป็นอีกหนึ่งทางออก

DOWNLOAD