มุมแนะนำคณะทำงานปิงปองมวลชน คุณอดิศักดิ์ โพธิ์เงิน

 

สำหรับอีกท่านในคณะทำงานของฝ่ายปิงปองมวลชน ที่ทางฝ่ายฯ จะขอแนะนำตัวให้ทุกท่านได้รู้จัก คือ.....คุณอดิศักดิ์  โพธิ์เงิน  ผู้รักในกีฬาปิงปองมาตั้งแต่แต่เด็กๆ  และมีความมุ่งมั่นที่จะต้องนำกีฬาปิงปองมาประกอบอาชีพให้ได้   ซึ่งปัจจุบันคุณอดิศักดิ์ มีสถานที่สอนกีฬาปิงปองเป็นของตนเอง โดยเป็นผู้ฝึกสอนในกีฬาประเภทนี้มาแล้ว 20 กว่าปี  และได้มีจิตอาสาเข้ามาช่วยงานของฝ่ายปิงปองมวลชน โดยไม่ได้รับรายได้ตอบแทนใดๆ โดยมีความหวังอยากจะเป็นกีฬาปิงปองเป็นที่นิยมเล่นมากยิ่งขึ้น

 


"สวัสดีครับ ผม ครูหนึ่ง อดิศักดิ์ โพธิ์เงิน ครับ เริ่มต้นเป็นผู้ฝึกสอนปิงปองเมื่อปี 2543 จากการสอนเด็กๆที่ศูนย์เยาวชนประชานิเวศน์ พอปี 2547 ได้มีโอกาสสอนทีมมหาวิทยาลัยสวนดุสิตอยู่ 7 ปี ที่มหาวิทยาลัยมีการรับนักศึกษาคนหูหนวกในการศึกษาพิเศษ ผมจึงได้รู้จักและเริ่มสอนนักปิงปองคนหูหนวกมาตั้งแต่ตอนนั้น

 

รายการแข่งที่รู้สึกประทับใจมากๆคือรายการเดฟลิมปิค 2017 ประเทศตุรกี เป็นมหกรรมกีฬาของคนหูหนวกที่ยิ่งใหญ่มาก ผมได้เห็นมิตรภาพความมีน้ำใจ ความพยายามที่ต้องมีมากกว่าคนที่มีร่างกายพร้อมสมบูรณ์ จากนักกีฬาคนหูหนวกทั่วโลก โดยเฉพาะกีฬาปิงปองที่มีนักกีฬามากกว่า 114 ประเทศเข้าร่วมทำการแข่งขัน ประเทศไทยเราส่งนักกีฬาเข้าร่วมครั้งแรก ในประเภทชายเดี่ยวทั่วไป และได้อันดับโลกอยู่ที่ 63 และ 65 ครับต้องขอขอบคุณสมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทย ที่ให้โอกาสผมในการฝึกสอนนักกีฬาและควบคุมทีม มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ด้วยผลงานในครั้งนั้น จึงได้รับพระราชทานพระราชานุญาตให้เข้าเฝ้า สมเด็จพระเทพฯ ณ วังสวนจิตรลดา นับเป็นพระมหากรุณาเป็นอย่างสูง จึงทำให้คนหูหนวกหันมาสนใจกีฬาปิงปองกันมากขึ้นอย่างแพร่หลาย จึงได้มีการจัดการแข่งขันเทเบิลเทนนิสชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยขึ้นมาแล้ว 2 ปีติดกัน โดยได้รับการสนับสนุนจากสมาคมกีฬาคนหูหนวกฯ และการกีฬาแห่งประเทศไทยครับ

 

ตั้งแต่เริ่มเข้ามาสอนปิงปองในทีมสโมสรต่างๆ ผมก็มีความคิดที่จะเปิดสอนของตัวเอง โดยใช้เวลาเรียนรู้เป็นระยะเวลาประมาณ 10 ปี ถึงได้ลงมือเปิดสอนโดยใช้ชื่อทีม ADiSAK CLUB ในปี 2011 โดยเริ่มต้นจากลูกศิษย์ 3-4 คน จนถึงมากที่สุดคือ 70 กว่าคนครับ ปัจจุบันมีลูกศิษย์จำนวน 28 คน ซึ่งผมรับจำกัดอยู่ที่ 30 คน มีหลักการสอนคือ "เล่นให้มีความสุข สนุกอย่างมีสาระ" โดยมีหลักสูตร ดังนี้ครับ

 

1.ขั้นพื้นฐานออกกำลังกาย 

2.ขั้นก้าวหน้า เพื่อพัฒนาทักษะด้านต่างๆ

3.ขั้นเพื่อความเป็นเลิศ เพื่อลงแข่งขัน

4.ขั้นฝึกสอนเพื่อการเป็นผู้ฝึกสอน

5.เพื่อผู้บกพร่องทางการได้ยิน นักกีฬาคนหูหนวก

6.เพื่อพัฒนาบุคคลออทิสติก

7.Private course

8.โรงเรียนบ้าน Home School

 

สถานที่สอนอยู่ในสนามกีฬาราชดำเนิน สปอร์ต คอมเพล็กซ์ พุทธมณฑลสาย 3  โดยลูกศิษย์ที่คลับจะมีหลายวัยเริ่มตั้งแต่ 4 ขวบ จนถึงอาวุโสสุด 72 ปี ครับ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สิ่งที่ลูกศิษย์ทุกคนรับรู้ได้คือความใส่ใจและดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อพัฒนาทักษะด้านต่างๆอย่างครบถ้วนครับ"

 

 

 

และนี่คือผลงานของคณะทำงานฝ่ายปิงปองมวลชนอีกท่านหนึ่ง จะอาสาจะนำประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถในด้านที่ตนเองมีความถนัด มาช่วยกันพัฒนากีฬาปิงปองให้เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้นในประเทศไทยของเราต่อไปครับ